ReadyPlanet.com
dot dot
dot
บริการ อยู่ไฟ หลังคลอด
dot
bulletขั้นตอนการอยู่ไฟ แบบ 5 ชม.ต่อวัน
bulletขั้นตอนการอยู่ไฟ แบบ 4 ชม.ต่อวัน
dot
อยู่ไฟ สินค้าแนะนำ
dot
bulletชุดอยู่ไฟด้วยตนเอง DIY-1
bulletชุดอยู่ไฟด้วยตนเอง DIY-2
bulletชุดอยู่ไฟด้วยตนเอง DIY-3
bulletชุดกระโจม อบสมุนไพร
bulletกระโจมอบสมุนไพร
bulletชุดสมุนไพรอบตัว
bulletชุดลูกประคบสมุนไพร
bulletชุดอยู่ไฟตำหรับหลวง
bulletชุด Refill ยาชุดตำหรับหลวง
dot
สาระน่ารู้
dot
bulletอยู่ไฟหลังคลอด
bulletความงาม
bulletลดความอ้วน
bulletสมุนไพร
bulletสุขภาพ
bulletแม่และเด็ก
bulletความฉลาดทางอารมณ์
dot
หนังสือพิมพ์
dot
bulletเดลินิวส์
bulletไทยรัฐ
bulletไทยโพสต์
bulletข่าวสด
bulletโพสต์ทูเดย์
dot
Link คุ้มสมุนไพร
dot
bulletสถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต
bulletสาระน่ารู้สุขภาพ ความงาม
dot
Free Newsletter

dot
bulletบริการนวดเปิดท่อน้ำนม ถึงบ้าน


PayPal-คุ้มสมุนไพร
สินค้าสำหรับเด็กๆ


อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>12 อาการผิดปกติที่พบได้ในลูกอ่อน(แรกเกิด-3 เดือน) article

                                                                                                    

 

 

 

 

ลูกแรกเกิด-3 เดือนแรกนี่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่มักกังวลไปตั้งแต่เรื่องกิน นอน ขับถ่าย เรียกว่าห่วงร้อยแปดพันประการกันเลยล่ะค่ะ ยิ่งถ้าเป็นเรื่องสุขภาพของเจ้าตัวเล็กแล้วล่ะก็เรื่องใหญ่เชียว Modern Mom ฉบับ Baby Issue นี้เลยถือโอกาสพาคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไปทำความรู้จักโรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับลูกเล็กวัยแรกเกิดถึง 3 เดือนค่ะ

 Head to Shoulder

เริ่มจากส่วนบนสุดของร่างกายไล่ลงไปถึงหน้าอกของลูกก่อนนะคะ ช่วงแรกนี้มีระบบการทำงานของร่างกายที่สำคัญคือ ระบบการหายใจและระบบการทำงานของหัวใจ ซึ่งโรคที่มักพบได้บ่อยมีดังนี้ค่ะ 


ระบบหายใจ
* หายใจเสียงดังเป็นช่วงๆ
When : อาทิตย์แรกและอาทิตย์ที่ 2 หลังคลอด
What : ลูกอาจจะจาม หายใจเสียงดัง หรือหายฮึดฮัดเป็นช่วงๆ
Why : ถ้าเป็นเพียงเล็กน้อยจะไม่มีอาการผิดปกติอะไร อาจเป็นเพราะลูกยังเล็กจึงยังหายใจทางปากไม่เป็น เลยหายใจทางจมูกได้ทางเดียว เมื่อจมูกมีขี้มูกอุดตันตรงบริเวณโพรงจมูก ก็จะทำให้เกิดเสียงดัง แต่ถ้าลูกหายใจเสียงดังมากๆ เหมือนนอนกรน ต้องมาพบคุณหมอ เพราะลูกอาจจะมีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อหลอดลมอ่อนตัว ทำให้เวลาหายใจเข้าหายใจเข้า-ออก กล้ามเนื้อเปิด-ปิดไม่สัมพันธ์กันจนเกิดเสียงดัง
How to Care : หากเกิดจากกรณีที่ขี้มูกอุดตัน คุณแม่ควรใช้คัตตอนบัตชุบน้ำอุ่นเช็ดจมูกลูกหลังอาบน้ำทุกครั้ง แต่ถ้าเกิดจากสาเหตุอื่นให้คุณแม่ลองเปลี่ยนท่านอนของลูกใหม่ จากนอนหงายหรือนอนตะแคงเป็นนอนคว่ำอาจจะทำให้ดีขึ้น แต่ถ้าลูกหายใจเสียงดังมากควรพบคุณหมอจะดีที่สุด

 หวัด

When : แรกเกิด - 3 เดือน
What : ลูกเล็กเมื่อเป็นหวัดก็จะมีอาการหายใจอึดอัด คัดจมูก อาจมีน้ำมูกไหล และเริ่มมีอาการไอตามมา
Why : คนที่นำเชื้อโรคมาแพร่กระจายให้ลูกไม่ใช่ใครอื่นค่ะ ก็คุณพ่อคุณแม่หรือคนในบ้านนั่นแหละ เพราะลูกเล็กไม่ได้ออกไปนอกบ้านอยู่แล้ว ด้วยความที่ภูมิคุ้มกันโรคของลูกยังต่ำอยู่พอมีคนนำเชื้อมาให้ถึงที่ก็เลยทำให้ติดเชื้อได้ง่าย
How to Care : ลูกเล็กเป็นหวัดนี่แนะนำให้มาหาคุณหมออย่างเดียวเลยค่ะ ห้ามซื้อยาให้ลูกกินเองเด็ดขาด ส่วนคนที่ต้องดูแลลูกเล็กหรือคนในบ้าน ถ้าเป็นหวัดไม่ควรเข้าใกล้ลูก ควรใช้ผ้าปิดปากปิดจมูกตัวเอง และควรล้างมือให้สะอาดก่อนอุ้มลูกด้วย ระบบการทำงานของหัวใจ

โรคหัวใจ

When : ส่วนใหญ่ถ้ามีอาการรุนแรงคุณหมอมักตรวจเจอตั้งแต่แรกเกิด
What : ดูจากอาการทั่วไปอาจจะไม่รู้ว่าลูกเป็นโรคหัวใจค่ะ แต่ถ้าคุณแม่สังเกตจะเห็นว่า ลูกที่เป็นโรคหัวใจเวลาร้องไห้แล้วรอบปากจะเขียว หรือกินนมแล้วเหนื่อยกว่าปกติ เช่น ดูดๆ แล้วก็หยุด ดูดต่อเนื่องได้ไม่นานอย่างเคย แต่ถ้าเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วบางชนิดอาจจะไม่มีอาการเขียว คุณแม่ต้องสังเกตอาการอย่างอื่นๆ ประกอบ
Why : โรคหัวใจในเด็กเล็กเกิดจากความความผิดปกติของลิ้นหัวใจและทางเดินหลอดเลือดหัวใจ หากลูกเป็นโรคหัวใจอย่างรุนแรงมักมีอาการเร็ว แต่โรคหัวใจรั่วบางชนิดช่วงแรกอาจจะไม่มีอาการหรือไม่ได้ยินเสียงผิดปกติ แต่พอโตขึ้นจะเริ่มมีอาการหรือฟังเสียงหัวใจผิดปกติได้ ทำให้แพทย์ตรวจเจอความผิดปกติของหัวใจได้ที่สุด
How to Care : หมั่นสังเกตอาการลูกน้อยเวลาดูดนมหรือเมื่อร้องไห้มากๆ และต้องพาลูกมาพบคุณหมอตามเวลาที่นัดตรวจสุขภาพ เพราะตรวจสุขภาพแต่ละครั้งคุณหมอจะตรวจหัวใจด้วย

 

ระบบทางเดินอาหาร
 

ฝ้าขาวหรือเชื้อราในปากหรือลิ้น
 

When : แรกเกิด -3 เดือน

What : คราบสีขาวคล้ายฝ้าบนลิ้น และในช่องปากหรือกระพุ้งแก้ม
Why : ส่วนใหญ่เชื้อราในปากมักพบในเด็กที่กินนมผสมแล้วล้างจุกนมไม่สะอาดหรือมีสารปนเปื้อนอยู่ ยิ่งบ้านเราร้อนชื้นเชื้อรายิ่งแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ฝ้าขาวจะเกิดกับเด็กที่กินนมแม่ค่ะ บางคนก็บอกว่ากินนมแล้วกินน้ำตามสักนิด แต่ต้องคอยดูเพราะบางทีอาจจะเป็นเชื้อราได้ไม่ใช่แค่ฝ้านม
How to Care : ถ้าเป็นฝ้าขาวธรรมดาควรกินน้ำตามหลังจากกินนมแม่ แต่ถ้ายังไม่หายให้ใช้ผ้าอ้อมหรือผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาด ถ้าเช็ดหรือขูดไม่ค่อยออกให้สงสัยว่าอาจจะเป็นเชื้อราในปาก ต้องมาพบคุณหมอเพื่อตรวจอย่างละเอียด

Body
ช่วงที่สองของร่างกายที่มีพื้นที่ค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้นโรคที่พบช่วงลำตัวจึงเป็นโรคผิวหนังที่มองเห็นได้ด้วยตาเสียส่วนใหญ่ค่ะ

ระบบผิวหนัง

* Crale pap (หนังศีรษะเป็นสะเก็ด)

When : พบในช่วงอายุ 3 เดือนแรก
What : ผิวหนังบริเวณศีรษะเป็นสะเก็ด ซึ่งเป็นการลอกของผิวหนังตามปกติของเด็กเล็กตามปกติ เมื่ออายุ 3-6 เดือนไปแล้วก็จะหายไปเอง
Why : ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอน แต่อาจเป็นจากฮอร์โมนจากแม่ที่ผ่านมาสู่ลูก กระตุ้นให้ต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะเกิดเป็นสะเก็ดหลุดลอกออกมา
How to Care : ปกติแล้วผิวหนังเป็นสะเก็ดจะหายไปเอง เมื่ออาบน้ำหรือใช้ Baby Oil เช็ดก็จะหลุดออกไปเองค่ะ ถ้ายังไม่หายอาจจะพบคุณหมอเพื่อรับยากลุ่มสเตียรอยด์มาทาบริเวณที่เป็น แต่สะเก็ดนี้ก็ไม่เป็นอันตรายแก่ลูกแต่อย่างใด

* ผดผื่น

When : โดยเฉพาะแรกเกิดแต่จะหายไปเองภายใน 2-3 อาทิตย์
What : เป็นจุดแดงๆ ขึ้นมาตามใบหน้าและตัว หรือผดผื่นแดงตามซอกเล็กๆ ขาหนีบ ซอกคอ และข้อพับ
Why : ถ้าเป็นจุดแดงๆ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและหายไปเอง ส่วนผดผื่นที่เจอตามซอกต่างๆ ของร่างกายลูกอาจจะเป็นผดร้อน หรือไม่ก็เกิดจากการแพ้อะไรบางอย่าง เช่น แพ้สบู่ สารบางอย่าง หรือแม้กระทั่งแพ้นมผสมที่กินก็ทำให้แพ้และเป็นผื่นได้
How to Care : สำหรับผดผื่นแก้ด้วยการปกป้องความอับชื้น อาจจะทาแป้งบางๆ ลดความชื้น ที่สำคัญถ้าคุณแม่สังเกตเห็นตั้งแต่ช่วงแรกหรือก่อนกลับบ้าน ก็ควรถามคุณหมอเพื่อให้รู้ว่าผื่นที่เห็นนั้นเกิดจากอะไร และถ้า 2-3 อาทิตย์ผ่านไปแล้วผดผื่นยังไม่หายหรือเป็นมากขึ้นควรกลับมาพบคุณหมออีกครั้ง

*ตัวเหลือง
When : แรกเกิด-1 เดือน
What : เจอบ่อยมากโดยเฉพาะเด็กไทย ซึ่งอาการตัวเหลืองนี้จะสังเกตได้จากตาและผิวหนังของลูก คุณแม่อาจจะสังเกตได้ด้วยการกดที่ผิวหนัง พอกดลงไปถ้าเหลืองผิวจะออกสีเหลือง แต่ถ้าไม่เหลืองจะออกเป็นสีขาวแทน
Why : สาเหตุของตัวเหลืองมาจากหลายอย่าง แต่เด็กที่กินนมแม่จะเจอภาวะตัวเหลืองได้บ่อยๆ เพราะในนมแม่มีสารบางอย่างที่ยับยั้งการกำจัดสารเหลืองในร่างกาย แต่ก็เป็นเพียงชั่วคราวแล้วก็จะหายไปได้เองภายในอายุ 1 เดือน แต่ถ้าเป็นนานกว่านี้แสดงว่าเกิดความผิดปกติ หรือตัวเหลืองด้วยสาเหตุอื่น เช่น เป็นดีซ่านหรือโรคตับ คุณแม่ลองสังเกตว่าลูกจะมีปัสสาวะสีเข้มเพิ่มขึ้นกว่าปกติ หรืออุจาระสีซีดลงหรือเปลี่ยนเป็นสีออกขาวๆ หรือถ่ายมันๆ ก็ให้สงสัย และควรรีบมาพบคุณหมอเพื่อตรวจเพิ่มเติม
How to Care : ถ้าสังเตว่าลูกตัวเหลืองโดยเฉพาะอย่างยิ่งตาเหลือง แม้จะกินนมแม่ก็อย่าเพิ่งนอนใจ ควรรีบมาให้คุณหมอดูเบื้องต้น

Stomach to Legs

ช่วงล่างสุดของร่างกายที่มีระบบทำงานที่สำคัญอย่างระบบการทำงานของทางเดินอาหารที่จะย่อยสลายเอาสารอาหารต่างๆ เข้าสู่ร่างกายของลูก และระบบทางเดินอาหารนี่แหละค่ะ ที่ค่อนข้างจะเจ็บป่วยบ่อยกว่าระบบอื่นๆ เสียด้วยสิ ระบบทางเดินอาหาร

*ท้องอืด

When : แรกเกิด-3 เดือน
What : อาการท้องอืดก็เป็นเรื่องธรรมดาของเด็กเล็ก คุณแม่สังเกตได้จากท้องลูกจะป่องๆ อืดๆ และรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว
Why : อาจจะเกิดจากการที่ลูกกินนมเข้าไปเยอะหรืออุ้มเรอหลังกินนมไม่เต็มที่ เพราะระหว่างที่ลูกดูดนมนั้นก็จะมีลมเข้าไปในท้องด้วย แต่ถ้าหากสงสัยว่าจะท้องอืดเป็นโรคต้องสังเกตดูว่าลูกมีอาการอื่น เช่น ท้องผูกหรือท้องเฟ้อมากกว่าปกติควบคู่ด้วยหรือไม่
How to Care : วิธีที่ง่ายที่สุดคือให้ลูกกินยาขับลมสำหรับเด็กที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หรือช่วยทำให้ลูกผายลมด้วยการใช้คัตตอนบัตชุบวาสลีนแหย่ตรงรูทวารของลูก เพื่อกระตุ้นให้ลูกผายลมสะดวกขึ้น และต้องอุ้มเรอหลังกินนมในท่าที่ถูกต้อง

*ท้องผูก

When : แรกเกิด-3 เดือน
What : ถ่ายวันเว้นวันและถ่ายแข็ง หรือ 2-3 วันถ่ายที
Why : เด็กส่วนใหญ่ที่กินนมแม่จะถ่ายดี ถ่ายวันละ 6-7 ครั้งเป็นส่วนใหญ่ และถ่ายออกเหลืองๆ เหลวๆ หน่อย แต่ถ้าเด็กที่กินนมผสมจะเห็นว่าท้องผูกถ่ายแข็ง หรือดูจากอาการอึดอัดเพราะแน่นท้องของลูก
How to Care : ลูกเล็กไม่เกิน 1 เดือน คุณแม่อาจจะลองใช้วิธีสวนรูทวารหรือให้ลูกดื่มน้ำมากขึ้นก็ช่วยได้ และถ้าลูกอายุเกิน 1 เดือนคุณแม่อาจให้ลูกกินน้ำลูกพรุนเจือจาง โดยผสมในสัดส่วน 1 : 1 น้ำลูกพรุนครึ่งออนซ์ต่อน้ำต้มสุกครึ่งออนซ์ก็จะแก้อาการท้องผูกได้

*ท้องเสีย

When : แรกเกิด-3 เดือน
What : เด็กที่กินนมแม่อาจจะถ่ายหลายครั้งต่อวันอยู่แล้ว แต่ถ้าลูกถ่ายเป็น 10 ครั้งขึ้นไป หรือลักษณะอุจจาระเปลี่ยนไป เช่น ถ่ายเป็นน้ำหรือเป็นมูก โดยเฉพาะที่มีเลือดปนถือว่ามีปัญหาเรื่องท้องเสีย
Why : ท้องเสียเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับน้ำ หรือขวดนมที่ล้างไม่สะอาดหรือผ่านการทำความสะอาดเชื้อโรคไม่ถูกวิธี
How to Care : หากลูกมีอาการท้องเสีย ควรรีบพามาพบแพทย์ด่วนเพราะเชื้ออาจจะเข้ากระแสเลือดได้ง่ายและเร็วเพราะว่าภูมิคุ้มกันของลูกยังไม่ดีพอ แต่ก่อนมาคุณแม่ต้องสังเกตอาการของลูกด้วยว่ามีอุจจาระเป็นน้ำหรือเป็นมูกเลือดไหม ดูดนมได้ดีหรือเปล่า ปัสสาวะน้อยลงซึ่งจะบ่งบอกว่าเป็นอาการขาดน้ำหรือน้ำไม่พอ บางคนที่มีอาการซึมซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อเข้ากระแสเลือดด้วย

 

โคลิก ร้องกวน 3 เดือน
 

 

When : ส่วนใหญ่จะเริ่มเมื่ออายุ 3-4 สัปดาห์ขึ้นไป
What : ช่วงแรกลูกอาจจะเงียบดีนอนเยอะ แต่ต่อมาจะมีอาการคือ อยู่เฉยๆ ก็ร้องและมักร้องติดต่อกันประมาณ 3 ชั่วโมงต่อวัน ทุกวัน และช่วงเวลาใกล้เคียงกันส่วนใหญ่จะเป็นใกล้พลบค่ำ เย็นๆ หรือดึกหน่อย เป็นเกือบทุกวัน อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง
Why : ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่สันนิษฐานว่าเกิดจากระบบประสาทของลูกที่อาจปรับสภาพระหว่างช่วงเวลากลางวันและกลางคืนได้ไม่ค่อยดี เลยรู้สึกหงุดหงิดและร้องกวนขึ้นมา หรือบางทีอาจจะมีปัญหาในช่องท้อง เช่น มีลมเยอะ ท้องอืด ฯลฯ และประมาณ ร้อยละ 10 ในจำนวนเด็กที่ร้องโคลิกพบว่ามีสาเหตุจากอาการแพ้โปรตีนนมวัวในนมผสม
How to Care : ถ้าลูกร้องกวนให้หาห้องเงียบๆ ไม่เสียงดังให้ลูกอยู่ แล้วค่อยๆ กล่อมด้วยการอุ้มอาจจะโยกตัวนิดหน่อยก็จะช่วยให้ลูกสบายหลับได้ แต่บางคนถ้าคุณแม่อุ้มแล้วยังร้องไม่หยุดต้องผลัดกันอุ้มกับคุณพ่อ เพราะเมื่อคุณแม่เริ่มหงุดหงิดลูกก็จะรับรู้และยิ่งร้อง หรือถ้าไม่หยุดจริงๆ ก็ควรจะพามาพบคุณหมอเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

*แหวะนม (อ๊อก)
When : แรกเกิด-3 เดือน
What :
เรื่องแหวะนมในเด็กเล็กถือเป็นเรื่องปกติถ้าสำรอกออกมานิดหน่อย แต่จะเป็นปัญหาก็ต่อเมื่ออาเจียนออกมาเกินครึ่งหรือทั้งหมดที่กินเข้าไป จนน้ำหนักตัวไม่ขึ้นตามเกณฑ์
Why : แหวะนมเกิดจากหูรูดของหลอดอาหารส่วนปลายไม่กระชับ ก็จะทำให้ลูกสำรอกนมมาบ่อยๆ
How to Care : เวลาให้ลูกดูดนมหรือป้อนนมลูกควรอุ้มให้หัวลูกสูงขึ้น ถ้านอนบนเตียงแล้วป้อนนม ก็ต้องใช้หมอนรองให้ศีรษะของลูกสูงขึ้นกว่าปกติ และหลังกินนมควรอุ้มเรอซะก่อน หรืออาจจะใช้วิธีให้ลูกกินครั้งละน้อยๆ แต่ถี่กว่าเดิมเพื่อให้นมย่อยเร็วขึ้น แต่ถ้าลูกกินนมแล้วอาเจียนมากหรือทุกมื้อจนน้ำหนักลด หรือมีอาการอื่นๆ เช่น สำลักเข้าไปในปอดจะทำให้หายใจหอบขึ้น ควรรีบพาลูกมาพบคุณหมอค่ะ ในช่วงที่ลูกแรกเกิดถึง 3 เดือนแรก หากมีอาการผิดปกติอะไรคุณแม่ควรตั้งสติและสังเกตอาการของลูก เพราะเมื่อพาลูกไปพบคุณหมอสิ่งที่คุณแม่สังเกตและจดบันทึกไว้จะช่วยในการวินิจฉัยโรคได้ส่วนหนึ่ง แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ควรซื้อยาให้ลูกวัยเบบี๋กินเองเด็ดขาดค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากจาก : ผศ.พญ.ปานียา เพียรวิจิตร กุมารแพทย์โรคทางเดินอาหาร หน่วยโลหิตวิทยา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล


ข้อมูลจาก นิตยสาร   

 

 

 

 
แม่และเด็ก

อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ผิวสวยยามตั้งครรภ์ article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ผิวคล้ำ อาการปกติระหว่างตั้งครรภ์ article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร >>ร่างกายที่เปลี่ยนไปก่อนคลอด article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>น้ำหนักจ๋า…มาจากไหน article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เริ่มเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างไรให้สำเร็จ article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เตรียมสุขภาพคุณแม่เพื่อน้ำนมที่มีคุณภาพ article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ท้องนี้ไม่มีลาย (แน่นอน) article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เหตุเกิด...หลังคลอด article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>วิธีทำให้หนูหยุดร้องตอนกลางคืน article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>คุณแม่มือใหม่ควรรู้ article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ดื่มน้ำมะพร้าวช่วงท้อง ดีจริงหรือ ? article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ทำไมคนท้อง...ต้องทานหลาย ๆ มื้อ article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>รอบรู้เรื่อง "นอน" ของเจ้าตัวเล็ก article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ปวดหลังระหว่างตั้งครรภ์ทำยังไงดี article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ปัสสาวะบ๊อย บ่อย article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>6 วิธีบรรเทาอาการแพ้ท้อง article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เคล็ดวิธีเลี้ยงลูกให้มีสุขภาพดี article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>รู้หลักเลี้ยงลูกด้วยนมขวด article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ไม่อยากให้ลูกลิ้นขาว ต้องดูแล article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ฝึกหนูชันคอ article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ดูแลผิวพรรณทารก article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>กรดไหลย้อน ต้นเหตุลูก''แหวะนม'' article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>นอนสนุก คุณแม่สบาย ท่าไหนดี article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>นมแม่ชั่วโมงแรกดีอย่างไร article
อยู่ไฟ, เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ พร้อม 9 เคล็ดลับดูแลเต้านม article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ลูกจะเริ่มรับฟลูออไรด์ เมื่อไหร่ดีนะ
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>5 เรื่องสุขภาพเท้าคุณแม่ท้อง
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>แผลในปากเด็ก
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>เด็กเล็กนอนหลับเพียงพอ เรียนรู้ได้ดี
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>พ่อแม่ระวัง! อย่าให้สื่อไอทีเลี้ยงลูกแทน
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ป้อนกล้วยบดเด็กแรกเกิด เสี่ยงปัญหาลําไส้จริงหรือ?
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>แม่จ๋า...หนูคันเหงือก
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>อาการปวดท้องในเด็กที่ต้องรู้
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>กินให้ดี...เพื่อลูกน้อยในครรภ์
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>5 ปัญหาปวดหนักปวดเบาหลังคลอด
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร >>น้ำหนักเกินก่อปัญหาเมื่อตั้งครรภ์
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>> เตรียมดูแลตัวเองหลังคลอด
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ลดน้ำหนักหลังคลอด แบบเร่งด่วน
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>บีบ เก็บ ตุนน้ำนม เมื่อแม่จะไปทำงาน
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>การเตรียมตัวเพื่อการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>เต้านมพร้อม ! เจ้าตัวน้อยสบายท้อง
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>สวยสะเด็ด 7 ทางเลือก
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>กระดูกทารกแข็งแรงได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>7 วิธีเพิ่ม IQ ให้ลูกในครรภ์
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ทำไม ? ผิวพรรณแม่ท้องเปลี่ยนไป
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ของหวานของแม่ตั้งครรภ์
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>รับมือกับเชื้อไวรัสโรต้า วายร้ายทำเด็กท้องร่วงรุนแรง!!
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ของหวานของแม่ตั้งครรภ์
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>แม่ท้องต้อง Low fat !
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>หลากวิธีคลายเจ็บคลอดโดยไม่พึ่งยา
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>กลิ่นตัวแรงหลังคลอด
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ตามมาดู...เครื่องดื่มของเจ้าตัวเล็ก
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ปั๊มนมอย่างไรให้ได้น้ำนม มาดูกัน
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>เคล็ดลับแก้หน้าท้องหย่อน และลายหลังคลอด
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>เคล็ดลับอาบน้ำให้ลูกน้อย แบบถูกวิธี
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>8 วิธีสร้างความประทับใจ เมื่อไปเยี่ยมเพื่อนแรกคลอด
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>วิธีเลือกที่นอนและเครื่องนอนเจ้าตัวน้อย
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>รู้ตอนไหนลูกในท้องเป็นชายหรือหญิง
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>20 เทคนิคง่าย ๆ ให้นมแม่
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ขิง คุณแม่หลังคลอด ห้ามพลาด
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>พัฒนาสมองลูก ตั้งแต่ในครรภ์
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>รู้เปล่า? เบบี๋หลับสนิท ช่วย ตัวสูง article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>จะตั้งชื่อลูก ต้องคิดถึงหัวอกลูก article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>โถเด็กน้อย… เหตุใดฟันเจ้าถึงเหลือง article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>จัดการเท้าบวมช่วงตั้งครรภ์ article
ผ่าคลอด และวิธีดูแลแผลอย่างถูกต้อง (รักลูก) article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>10 วิธี กระตุ้นทารกในครรภ์ article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>กินขนมผสมคาเฟอีน ทำเด็กสมาธิสั้น article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ฝึกหนูล้างมือห่างโรค article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ท้องลาย...รีเทิร์น article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ฮอร์โมนแม่ไม่สมดุล ลูกคลอดก่อนกำหนดได้ article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เทคนิคชวนลูกเข้าร้านตัดผม article
เอยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เรื่องของเด็กแรกเกิดที่คุณยังไม่รู้ article
5 อาหารเสี่ยง ที่แม่ท้องควรเลี่ยง article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>> น้ำคาวปลา... คืออะไร?? article
ท้องนี้กินบวบกันดีกว่า article
คนตั้งครรภ์...เลือกรองเท้าอย่างไร article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>วิธีปลดล็อก น้ำหนักหลังคลอด article
3 สารเคมี ที่แม่ท้องต้องระวัง article
เรื่องต้องรู้เมื่อตั้งครรภ์ที่ 2 article
วิธีลดเซลลูไลท์หลังคลอด article
5 กิจกรรมกล้วย ๆ ชวนลูกสนุกเรียนรู้ article
แม่ท้องปลอดภัย จากเชื้อโรคร้ายใกล้ตัว article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ดูแลเต้านมเมื่ออักเสบ article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ตามไปรู้จัก 10 พืชผักบำรุงนํ้านมแม่ article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>เผยเทคนิค! พาลูกน้อยไปตัดผม article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>เคล็ดลับรับมือ"หน้าท้องแตกลาย" article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ข้อดีเมื่อกินปลาตั้งแต่เป็นทารก article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>> 5 เทคนิคสยบการร้องไห้ article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ช่วยลูกวัยเริ่มเรียน article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ลดน้ำหนักและรู้สึกดีได้ด้วยการทานอาหารเช้า article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>เลือดจาง อาการน่าห่วงของแม่ท้อง article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>จัดการ “ผื่น” รุมลูกอ่อน article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>กำจัดน้ำมูก ให้เจ้าจอมซน article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ชี้ไทยผ่าคลอดสูง ลูกเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>3 เดือนแรกของแม่มือใหม่ article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>คุยกันเรื่องทำหมัน article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>แผลผ่าคลอด : ตามยาวหรือตามขวางดี? article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>คุณควรตีลูกหรือไม่? article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ฉลาดกินหลังคลอด article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>สัญญาณใกล้คลอด article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ขมิบ คืนความสาวหลังคลอด
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ความฉลาดเริ่มแต่ในครรภ์ มารดาต้องถนอมกล่อมเกลี้ยงลูกในท้อง article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>เมื่อหนูนอนกรน article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>อย่าให้เด็กติดหวาน เพราะอาหารเสริม article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ภาวะผมร่วงหลังคลอด (Postpartum Hair Loss) article
อยูไฟ,คุ้มสมุนไพร>>บ๋ายบาย ผิวแตกลายของว่าที่คุณแม่ article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ลูกดื่มน้ำมากไปเป็นอันตราย..! article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>แม่เป็นเหงือกอักเสบ ระวัง!! ลูกคลอดก่อนกำหนด article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ขนมเด็ก article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>เรื่องที่คุณยังไม่รู้ของลูกแรกเกิด article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>กล่อมลูกในท้องคุณได้ด้วย "เบบี้ ไอพอด" article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>เสียงหัวเราะของลูกน้อยสำคัญเสมอ article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>เมื่อเด็กก้าวร้าว article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ฟันผุเร็วเพราะดูดนมขวด article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>พ่อมีอายุลูกอาจปัญญาไม่ดี แต่แม่มีอายุลูกกลับฉลาด article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>มดลูกแตก article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เสี่ยงแม่ออกลูกตาย สูง 300 เท่า article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>รู้จัก“ลูทีน” สารอาหาร ช่วยปกป้องจอประสาทตาเจ้าตัวเล็ก article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>เตือนภัยหญิงมีครรภ์ ใช้เครื่องสำอาง article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ผู้หญิงมีครรภ์ควรดื่ม ชา กาแฟ และโค้ก ให้น้อยที่สุด article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>วิธีดูแลสุขภาพจิตสำหรับคุณแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้าน article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>ชวนคุณแม่ตั้งครรภ์กินผลไม้ ... แก้ท้องผูก article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เพลงช่วยลดความกดดันให้หญิงตั้งครรภ์ได้ article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เรื่องลูกกับปัญหาท้องผูก
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เทคนิคช่วยลูกอึง่ายสไตล์คุณแม่ article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>สังเกตเสียงร้องของลูกน้อย 4 คำ มีความหมาย article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>สวมรองเท้าสวย ช่วยเสริมเสน่ห์แม่ท้อง article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ลูกกินนม ฉุดแม่หนีมะเร็ง article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ลดหุ่นหลังคลอด article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เตือนคุณแม่ตั้งท้อง อย่าอาบแช่น้ำร้อน article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>พบหญิงตั้งท้องทำให้สมองเสื่อม หากแต่ไม่รุนแรง เป็นแต่เรื่องยาก article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ปวดแผลผ่าตัด article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เลือกชุดชั้นในเพื่อรักษาหุ่นอย่างไร article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>4 ท่า 4 สเต็ป เฟิร์มหุ่นหลังคลอด article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>รู้จักลูกน้อยวัยอุแว้ article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ปัญหาในทารกแรกเกิด article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เรื่องอ้วนกับการตั้งครรภ์ article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เมื่อคลอดลูกรกค้างต้องทำ อย่างไร? article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>กินยาอย่างไร ขณะให้นม article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>9 วิธี ช่วยให้คุณแม่สวยปิ๊งๆ จากภายในสู่ภายนอก article
อยู่ไฟ,คุ้มสมุนไพร>>บำรุงสายตาของลูกรักอย่างไรดี article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>เมื่อทารกแพ้นมแม่ article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>8 วิธีรับมือหนูน้อยจอมอ้อน article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ลูกน้อยร้องไม่หยุด...จะทำไงดี article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>สัมผัสลูกน้อยถูกวิธี ช่วยให้ฉลาดพัฒนาการดี article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ผู้หญิงท้องกินผักสดให้ลูกฉลาด article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>หลังคลอดฟื้นตัวหรือยังนะ article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>ผิดปกติหลังคลอด เรื่องที่คุณแม่มือใหม่กลัว article
อยู่ไฟ, คุ้มสมุนไพร>>แย่แล้วท้องนี้ผิวไม่ผ่อง articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
Sign up for PayPal and start accepting credit card payments instantly.
Google

คุ้มสมุนไพร
44/198 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
สายด่วน โทร. 09-9389-2718
E-mail:
info@kumsamunpai.com