ReadyPlanet.com
dot dot
dot
บริการ อยู่ไฟ หลังคลอด
dot
bulletขั้นตอนการอยู่ไฟ แบบ 5 ชม.ต่อวัน
bulletขั้นตอนการอยู่ไฟ แบบ 4 ชม.ต่อวัน
dot
อยู่ไฟ สินค้าแนะนำ
dot
bulletชุดอยู่ไฟด้วยตนเอง DIY-1
bulletชุดอยู่ไฟด้วยตนเอง DIY-2
bulletชุดอยู่ไฟด้วยตนเอง DIY-3
bulletชุดกระโจม อบสมุนไพร
bulletกระโจมอบสมุนไพร
bulletชุดสมุนไพรอบตัว
bulletชุดลูกประคบสมุนไพร
bulletชุดอยู่ไฟตำหรับหลวง
bulletชุด Refill ยาชุดตำหรับหลวง
dot
สาระน่ารู้
dot
bulletอยู่ไฟหลังคลอด
bulletความงาม
bulletลดความอ้วน
bulletสมุนไพร
bulletสุขภาพ
bulletแม่และเด็ก
bulletความฉลาดทางอารมณ์
dot
หนังสือพิมพ์
dot
bulletเดลินิวส์
bulletไทยรัฐ
bulletไทยโพสต์
bulletข่าวสด
bulletโพสต์ทูเดย์
dot
Link คุ้มสมุนไพร
dot
bulletสถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต
bulletสาระน่ารู้สุขภาพ ความงาม
dot
Free Newsletter

dot
bulletบริการนวดเปิดท่อน้ำนม ถึงบ้าน


บริการนวดเปิดท่อน้ำนม ถึงบ้าน article

                                    

 

อาการของท่อน้ำนมอุดตัน  คุณแม่อาจรู้สึกคัดเต้า เมื่อคลำดูจะพบว่าว่ามีก้อนแข็งเป็นไตบริเวณเต้านม เมื่อกดลงไปจะรู้สึกเจ็บและอาจมีอาการบวมแดง บางครั้งยังอาจก่อให้เกิดจุดขาวที่หัวนม (white dot) ทั้งยังทำให้คุณแม่ปวดระบมเต้านมอีกด้วย นอกจากนี้คุณแม่หลายๆท่านจะพบว่า น้ำนมไหลน้อยลง ทั้งนี้เนื่องจากก้อนอุดตันไปขวางทางเดินของน้ำนม

นวดเปิดท่อน้ำนม การนวดเปิดท่อน้ำนม เป็นการนวดเพื่อเปิดทางให้น้ำนมไหลสะดวกขึ้น ทำให้น้ำนมไหลออกเกลี้ยงเต้า  ทั้งนี้การนวดเปิดท่อน้ำนมจะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม และลดโอกาสในการเกิดการอุดตัน

 

วิธีแก้ไข

 

 


        1.ให้ลูกกินนมให้บ่อยขึ้น อาจทุก 1 ชั่วโมงครึ่งหรือ 2 ชั่วโมง โดยไม่จำกัดเวลาในการดูดนม ให้กินตามความต้องการของลูกทั้งกลางวันและกลางคืน  โดยยึดหลัก 3 ดูด ดังนี้

 

 


     3 ดูด...

 


         เป็นเทคนิคในการให้นมลูกที่ช่วยให้ลูกได้ดูดนมแม่ได้เต็มที่ และอิ่มสบายท้อง แม่มือใหม่หัดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ลองนำเอาเทคนิค 3 ดูดนี้ไปใช้กันนะคะ

      • ดูดเร็ว.. คุณแม่ควรโอบกอดลูกและให้ลูกดูดนมแม่ทันที หรืออย่างช้าภายในครึ่งชั่วโมงหลังคลอด เพื่อเป็นการกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำนมแม่ และยังเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูก

      • ดูดบ่อย.. คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมแม่บ่อยๆ หรืออย่างน้อยทุกๆ 2 ชั่วโมง โดยการให้คุณแม่และลูกน้อยอยู่ห้องเดียวกันตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อลูกร้องหิวนมจะได้ให้ลูกดูดนมทันที การดูดบ่อยจะทำให้มีการสร้างและหลั่งน้ำนมอย่างเพียงพอ ต่อความต้องการกินนมของลูกในแต่ละมื้อ

      • ดูดถูกต้อง.. เวลาที่ต้องให้นมลูก คุณแม่สามารถให้ได้ทั้งท่านั่ง และท่านอน ซึ่งเวลาให้นมลูกคุณแม่ต้องตะแคงตัวลูกให้เข้าหาหน้าอกของคุณแม่ ศีรษะและลำตัวลูกอยู่ในแนวเดียวกัน ให้ลูกอมหัวนม และลานนมให้กระชับ อมลึกจนเหงือกกดบนลานหัวนม ลิ้นอยู่ใต้ลานหัวนม ริมฝีปากลูกไม่เม้มเข้า

         2. การประคบร้อน จะใช้ในกรณีที่ต้องการช่วยเปิดท่อน้ำนม และเต้านมแน่นตึงไม่บวมจนแข็งมาก อุปกรณ์ที่ใช้ประคบอาจเป็นผ้าเปียกน้ำร้อนหมาดๆ  สำหรับคุณแม่ที่ไม่ชอบเปียกแฉะอาจใช้ถุงผ้าใส่เม็ดข้าวสารหรือเมล็ดถั่วที่ ถูกทำให้ร้อนโดยไมโครเวฟ หรือการคั่วเผา บางคนอาจชอบใช้ผ้าขาวบางห่อข้าวเหนียวหุงร้อนๆ ประคบสัก 5-10 นาที ก่อนให้นมลูก


         3. การประคบเย็น ใช้ได้ดีในการลดอาการปวดเต้านม โดยการประคบหลังการให้นม และเป็นวิธีที่จะช่วยลดอาการบวมของเต้านม ในกรณีที่บวมแข็งและน้ำนมไม่ไหล  แม้จะบีบหรือปั๊ม ควรใช้ผ้าเย็นจัดหรือ lcepack วางประคบประมาณ 10-15 นาที ทำบ่อยๆ ในช่วงที่เต้านมแข็งและปวด อาจรับประทานยาแก้ปวดร่วมด้วยได้ หรืออาจจะใช้ใบกะหล่ำปลีแช่เย็นวางประคบเต้านม ซึ่งมีการศึกษาพบว่าสามารถช่วยลดความเจ็บปวดเต้านมและลดอาการบวมของเต้านม ได้ดี


         4. การบีบน้ำนมเพื่อให้ลานนมนุ่มลง เพื่อให้ลูกดูดได้ดีขึ้น ห้ามบีบน้ำนมหรือปั๊มออกจนหมดเต้าร่วมกับการให้กินกับเต้า ยกเว้นลูกไม่สามารถดูดนมได้ จึงจะปั๊มออกทุก 3 ชั่วโมง เพื่อบรรเทาอาการน้ำนมคั่งลง


         5. สวมยกทรงที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อยกทรงที่มีขอบลวดหรือคับแน่นเกินไป แต่อาจสวม breast shells พลาสติกหนาที่ครอบบนเต้านมเพื่อนวดลานนมให้นิ่มและกระตุ้นกลไกน้ำนมพุ่งสัก 30 นาทีก่อนให้นม หรือจะใส่ไว้เรื่อยๆ ก็ได้


          6. การนวดเปิดท่อน้ำนม โดยใช้ลูกประคบสมุนไพรขนาดเล็ก มานวดประคบที่เต้านม เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของระบบน้ำเหลือง สามารถทำในคอร์สอยู่ไฟโดยให้คนที่ทำอยู่ไฟนวดประคบให้จะดีมาก

                                 นวดเปิดท่อน้ำนม บริการถึงบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ

                                                                 ราคา 1,000 บาท

                                       โทรพี่ก้อย 099-3892718 ID LINE : kumsamunpaiชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดอยู่ไฟ-โปรโมชั่น

การอยู่ไฟ คุณแม่หลังคลอด แบบ 4 ชั่วโมงต่อวัน article
การอยู่ไฟ, คุณแม่หลังคลอด แบบ 5 ชั่วโมงต่อวัน articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
Sign up for PayPal and start accepting credit card payments instantly.
Google

คุ้มสมุนไพร
44/198 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
สายด่วน โทร. 09-9389-2718
E-mail:
info@kumsamunpai.com